Categories
Tư vấn chuyển dọn

Thủ tục làm lễ nhập trạch khi chuyển nhà

Ở các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, thờ cúng luôn là một trong những nghi lễ tâm linh quan trọng, thể hiện sự liên hệ chặt chẽ, gắn bó cuộc sống của các thành viên trong gia đình với nhau. Vì vậy, đối với các gia chủ khi xây dựng nhà cửa hoặc chuyển nhà, lễ nhập trạch được xem là nghi lễ không thể thiếu. 

Tùy điều kiện của từng gia đình mà bạn chuẩn bị lễ nhập trách khác nhau, nhưng về cơ bản sẽ bao gồm các lễ vật sau:

  •  Hoa quả ( thường mùa nào thức ấy, tùy ý chủ nhà mua)
  • Hoa ( thường là hoa hồng đỏ hoặc hoa cúc vàng)
  • Vàng mã, hương nhang
  • Trầu cau
  • Bánh kẹo
  • Đồ mặn (Có thể chọn xôi + giò, gà luộc, thịt vai luộc, bánh chưng)
  •  Rượu trắng, thuốc, chè

Lễ nhập trạch thường được tiến hành trước khi dọn đồ vào nhà. Thông thường, các gia chủ đi xem để chọn ngày, giờ trước. Nếu sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói, bạn có thể cùng người nhà phân chia mang theo các vận dụng cơ bản mang tính tượng trung cho hành lễ qua trước để làm lễ khoảng 30 phút đến 1giờ.

thu-tuc-lam-le-nhap-trach-khi-chuyen-nha

Bạn bày lễ vật lên bàn, mâm và kê theo hướng đẹp với gia chủ. Sau đó, tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang. Nếu nhà bạn chưa bốc bát hương thì có thể làm tạm thời bằng cốc gạo hoặc 1 khoanh cây chuối. Việc bốc bát hương và hỏi vị trí đặt bàn thờ (hướng nào, chiều cao từ mặt đất lên, chiều ngang, chiều dài của bàn thờ…) có thể làm sau.

Sau đó, bạn thắp hương hành lễ và đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần: Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên. Bạn đun nước, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên (mục đích là để khai bếp).

Sau khi hành lễ xong thì tiến hành dọn dẹp đồ đạc. Chờ hết tuần hương gia chủ làm lễ hóa vàng. Từ đây, gia chủ có thể yên tâm ổn định làm ăn, tuần tiết mồng một ngày rằm đèn nhang thờ phụng cúng giỗ tổ tiên cầu an cầu phúc; hàng ngày hoà thuận tận tâm chu đáo trong mọi công việc, sống cư xử nghĩa tình trong gia đình cùng xóm ngõ.

Trả lời